แผ่นใยสงเคราะห์ คืออะไร?

แผ่นใยสังเคราะห์

แผ่นใยสงเคราะห์

แผ่นใยสังเคราะห์ (Geotextile) เป็นวัสดุกั้นเสียงและกันความร้อนที่ทำจากเศษไม้หรือเศษไม้ที่บดละเล็กลง แล้วนำมาผสมกับเรซิ่น (Resin) หรือสารเคมีที่เป็นเหล็กไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรง จากนั้นก็นำมาอัดเป็นแผ่นหนาเดียวกัน โดยสามารถปรับปรุงคุณสมบัติของแผ่นใยสังเคราะห์ได้ตามต้องการ เช่น ปรับปรุงความหนาแน่น เพิ่มความต้านทานความชื้น เป็นต้น แผ่นใยสังเคราะห์ถูกนำไปใช้งานในหลายแวดวง เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ การสร้างบ้านและสถาปัตยกรรม และการก่อสร้างภายในอาคาร เป็นต้น

แผ่นใยสงเคราะห์ ใช้กับเกเบี้ยนได้หรือไม่?

แผ่นใยสังเคราะห์ (Geotextile) และกล่องลวดตาข่ายเหล็กเคลือบสังกะสีเป็นวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในงานก่อสร้างและการประกอบโครงสร้าง เช่น การก่อสร้างอาคาร โรงงาน หรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งมีความต้องการในการกันเสียงและความร้อน แผ่นใยสังเคราะห์จะถูกใช้เป็นวัสดุกั้นเสียง และกล่องลวดตาข่ายเหล็กเคลือบสังกะสีจะถูกใช้เป็นโครงสร้างในการรั้วหรือทางเดิน ดังนั้น การใช้แผ่นใยสังเคราะห์คู่กับกล่องลวดตาข่ายเหล็กเคลือบสังกะสีเป็นเรื่องที่สามารถทำได้นั่นเอง

ประโยชน์ของแผ่นใยสงเคราะห์

แผ่นใยสังเคราะห์ (Geotextile) เป็นผ้าที่ผลิตจากใยกาวแก้ว (Fiberglass) ที่ถูกจัดเป็นกลุ่มวัสดุเครื่องมือและวัสดุก่อสร้าง เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ดีในการกันเสียง กันไฟ และกันกระแทก ดังนั้น ประโยชน์ของแผ่นใยสังเคราะห์มีดังนี้

  1. ใช้เป็นวัสดุกันความร้อนและกันไฟ จะมักใช้ในการผลิตผ้าคลุมหรือฉนวนกันความร้อนในอุตสาหกรรมเช่น ในการผลิตเครื่องจักร รถยนต์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น
  2. ใช้เป็นวัสดุกันกระแทก ในอุตสาหกรรมการผลิตที่มีความเสี่ยงต่อการชนกัน เช่น ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องบิน หรือในการผลิตอุปกรณ์กันชนทางกล
  3. ใช้เป็นวัสดุกันเสียง ในการผลิตผนังกันเสียง หรือกันเสียงรบกวนในอาคาร หรือในอุตสาหกรรมเสียง
  4. ใช้เป็นวัสดุทำอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ใช้ทำแผ่นฉนวนหรือผ้าพันแผลในการดูแลรักษาผู้ป่วย
  5. ใช้เป็นวัสดุเสริมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับวัสดุอื่น ๆ เช่น ใช้ในการผลิตเครื่องจักร หรือเครื่องมือที่ต้องการความแข็งแรงสูง
เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ กด "MORE INFO" เพื่ออ่านเพิ่มเติม หรือกด "ACCEPT" เพื่อยอมรับข้อตกลงในการเก็บข้อมูล